Home / TIN TỨC HOMEDESIGN360 / Thiết kế biệt thự đẹp và cách thiết kế cầu thang chuẩn

Thiết kế biệt thự đẹp và cách thiết kế cầu thang chuẩn

Một trong những thiết kế nội thất quan trọng trong các mẫu biệt thự hiện đại, đẹp và không thể thiếu đó chính là thiết kế cầu thang. Cầu thang là nơi chuyển giao giữa tầng trên và tầng phía dưới, là nơi dẫn từ cửa chính vào ngôi nhà hay dẫn xuống hầm.

Bởi vì thế nên khi thiết kế các mẫu biệt thự đẹp các nhà thiết kế rất quan tâm đến việc thiết kế cầu thang. Bài viết hôm nay với mục đích chia sẻ một số lưu ý cần thiết khi thiết kế cầu thang.

Đầu tiên khi thiết kế cầu thang nên chú ý không nên đi thẳng ra hướng cửa chính vì như thế sẽ khiến cho sinh khí cũng như tiền tài trong nhà tuôn chảy đi mất. Bên cạnh đó, cầu thang cần tránh hướng thẳng vào bếp hay đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh dù ở bất kì tầng nào. Cầu thang rất quan trọng trong giao thông treo trục đứng của căn nhà.

thiet-ke-biet-thu-dep

Cầu thang không chỉ đơn thuần là lối dẫn lên các phòng và các nơi khác trong nhà, cầu thang còn góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ cũng như đóng vai trò quan trọng là quyết định sinh khí cho ngôi nhà. Thế nên cần lưu ý khi thiết kế là cầu thang phải rộng rãi, thông thoáng và không bị tù túng và sáng sủa vì nó cũng là nơi dẫn khí từ tầng này lên tầng khác trong ngôi nhà. Kích thước chuẩn của cầu thang hiện nay, bề rộng từ 0.9m đến khoảng 1.2m đối với nhà lô, phố và 1.5m hoặc lớn hơn đối với công trình nhà ở cao cấp, biệt thự.

Mở rộng hơn, khi thiết kế cầu thang để đảm bảo được độ rộng rãi, thông thoáng cũng như không bị tù túng thì độ cao mỗi bậc tầm 150mm và chiều rộng mỗi bậc tầm 300mm, có thể hiểu đơn giảm là chiều rộng gấp đôi độ cao. Đây là kích thước tiêu chuẩn, với kích thước này sẽ giúp việc di chuyển thong thả, không bị mất sức.

thiet-ke-biet-thu-dep-2

Một vấn đề cần vô cùng quan trọng cần chú ý tiếp theo đó chính là số bậc thang, gia chủ và các kiến trúc sư cũng rất lưu tâm đến vấn đề này khi thiết kế. Số lượng bậc thang nhiều hay ít phụ thuộc vào diện tích không gian của từng nhà, tuy nhiên bậc cuối cùng lúc nào cũng phải là bậc lẻ, vì nó sẽ rơi vào cung Sinh trong vòng tuần hoàn “Sinh, lão, bệnh, tử”, và tổng số bậc thang phải chia hết cho 4 dư 1 hoặc 3. Điều này không chỉ đảm bảo về sự thuận tiện trong sinh hoạt mà con mang lại cảm giác yên tâm, thoải mái cho gia đình bạn.