Home / Uncategorized / Nguyên tắc thiết kế ánh sáng trong thiết kế nội thất

Nguyên tắc thiết kế ánh sáng trong thiết kế nội thất

Thiết kế ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong các yếu tốt của thiết kế nội thất.  Bởi ánh sáng không chỉ tác động tới thị giác mà còn tác động đến cảm giác của bạn. Một hệ thống ánh sáng hoàn hảo sẽ giúp trang hoàng căn nhà của bạn và tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái cho đôi mắt của bạn. Bài viết sau đây Homedesign360 sẽ tư vấn thiết kế nội thất cho bạn về các nguyên tắc thiết kế ánh sáng trong nội thất.

Số lượng đèn hợp lý trong phòng

Ngày nay, nhiều người phân vân không biết lựa chọn bao nhiêu đèn là đủ và sử dụng đèn ở chỗ nào. Trên thị trường có hai loại đèn thông dụng: đèn huỳnh quang (chứa hơi thủy ngân, bột phospho) , đèn tím ( cho ánh sáng ấm, màu sắc như thật, tỏa nhiều nhiệt nhưng tuổi thọ thấp).

Độ sáng cần thiết cho các phòng như sau: phòng khách: 400 lux, phòng ngủ 100 lux, phòng bếp: 600 lux, phòng học: 700 lux, sân: 100 lux, phòng tắm: 400 lux.

tư vấn thiết kế nội thất đèn phòng

Độ tỏa sáng: Đèn huỳnh quang ngắn: 600 lum/watt, đèn huỳnh quang dài: 80 lum/watt, đèn tim: 20 lum/watt, đèn halogen: 25 lum/watt. Đơn vị quy đổi ( 1 lux= 1 lumen/m2)

Ví dụ: Một phòng khách diện tích 4×4 m thì diện tích là 16 m2, độ sáng 16×400=6.400 lux như vậy số bóng đèn tim là 8 bóng 40 w ( 6.400/800), số bongs đèn neon 40W là 2 bòng (6.400/3.200)

Trong thiết kế nội thất để làm căn phòng nhìn trộng hơn bạn cần tập trung ánh sáng chiều đều các góc. Để phòng có cảm giác thư giãn, chiếu ánh sáng không đều nơi mạnh, yếu khác nhau. Còn muốn phòng có ánh sáng như ban ngày, ánh sáng cần được phân bố đều, mạnh, đặc biệt nên chiếu ánh sáng lên các vách tường.

Kiểu đèn, công dụng và cách bố trí trong thiết kế nội thất

Đèn có chức năng chiếu sáng và mục tiêu tạo không gian sinh hoạt với mỗi không gian sinh hoạt khác nhau cần lựa chọn kiểu đèn và các bày trí riêng.

Tư vấn nội thất mách nhỏ cho bạn: đèn halogen thích hợp đặt trong phòng ngủ. Người có thói quen đọc sách trước khi đi ngủ nên đặt một chiếc đèn chữ A hay chữ O không nên sử dụng đèn chụp bọc vải truyền thống vì chúng quá tối. Một lời khuyên cho bạn trong thiết kế nội thật là khi ngủ hãy lật ngược đèn để ánh sáng chiều vào tường lật ngược ra như thế đỡ chói mắt.

tư vấn thiết kế nội thất đẹp

Ở bếp thì bạn nên lựa chọn đèn huỳnh quang dạng ống và nên lắp thêm đèn huỳnh quang dưới những kệ hay thủ bếp để phòng lúc nào cũng tràn đầy ánh sáng.

Đèn huỳnh quang cũng là lựa chọn tối ưu cho phòng tắm. Nếu bạn muốn bước ra khỏi phòng tắm với khuôn mặt dễ thương thì nên đầu tư hai đèn ống huỳnh quang một bên trái, một bên phải.

Với một số nguyên tắc cơ bản thiết kế ánh sáng, Homedesign360 hi vọng bài viết này giúp bạn lựa chọn đèn phù hợp trong thiết kế nội thất của căn nhà.

Xem thêm: Đơn vị nào chuyên thi công nội thất giá rẻ tphcm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *